Thiết kế - Thi công hồ cá Koi, Kiến thức kỹ thuật

THIẾT KẾ -THI CÔNG HỒ CÁ KOI ĐẠT CHUẨN

THIẾT KẾ THI CÔNG DỰ ÁN HỒ KOI NGOÀI TRỜI, HỒ KOI SÂN VƯỜN BIỆT THỰ 

Hồ cá Koi từ lâu vẫn là một trong những đỉnh cao của người đam mê chơi cá. Tuy nhiên, không phải người chơi bình thường nào cũng có khả năng thiết kế cho mình một hồ Koi đạt tiêu chuẩn.

Cá Koi không giống bất cứ loài cá nào khác, chúng có đặc tính sinh trưởng đặc biệt và giá trị cao. Chất thải hằng ngày của chúng cũng rất lớn cùng với cơ thể nhạy cảm dễ nhiễm bệnh. Hơn thế nữa, môi trường sống nhân tạo lại thường có không gian chật hẹp và mật độ nuôi cá Koi cao bởi sở thích phổ biến này của người nuôi. Do đó, nếu có cách làm hồ Koi đạt tiêu chuẩn kỹ thuật sẽ giải quyết các vấn đề nan giải này cho gia chủ.

Cá Koi sẽ chết hoặc sinh trưởng kém nếu môi trường sống không đạt tiêu chuẩn. Vì vậy, điều đặc biệt đầu tiên rất quan trọng quyết định đến thành công của việc nuôi cá koi mà bạn cần phải quan tâm đó là cách làm hồ Koi đạt tiêu chuẩn kỹ thuật để đảm bảo môi trường sống tốt nhất cho cá sinh trưởng và phát triển. Vậy làm thế nào để có 1 hồ cá koi đúng kỹ thuật?

CÁC TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ MỘT HỒ CÁ KOI ĐẠT CHUẨN

Kết cấu xây dựng và độ sâu của hồ Koi

Hồ cá Koi cần được thiết kế cấu trúc chắc chắn để đảm bảo tính chịu áp lực nước cao. Thông thường khi thi công chúng ta sẽ sử dụng công nghệ bê tông cốt thép cho đáy hồ và thành hồ, đôi khi thành hồ có thể được xây tường tùy vào thể tích của hồ ,chiều dày trung bình từ 15-20 cm. Việc sử dụng vật liệu chống thấm cho hồ cũng rất cần thiết và thi công kỹ lưỡng ,nhằm đảm bảo tránh hoàn toàn khả năng thấm ngấm của hồ cá Koi . Độ sâu trung bình của hồ Koi từ 0.8-1.5m tùy vào mục đích sử dụng và vị trí ngoài trời hay trong nơi có mái che. Hồ cần được triệt tiêu các góc gấp, láng dốc đáy để tạo thuận lợi cho luồng nước thu hồi phân cá về các hút đáy.

Hệ thống lọc của hồ Koi

Hệ thống lọc cơ bản của một hồ cá Koi gồm các ngăn phần:Ngăn vệ sinhLắng – Ngăn Vi Sinh- Bơm . Thông thường thể tích của hệ lọc = 1/3 -1/4 thể tích của hồ chính.Trong đó một phần không thể thiếu là hệ thống đường ống kỹ thuật kết nối từ bể chính ra đến bể lọc : Hút đáy- Hút mặt – Thổi Luồng – Bơm thác (Bakki shower)-Thông ngăn lọc-Oxy.

Các công nghệ lọc đạt chuẩn cho hồ Koi

A-Công nghệ lọc dùng Drum Filter

Drum Filter hỗ trợ việc lọc vật lý thay thế ngăn lắng của hồ koi. Lọc drum tự động đưa các cặn bẩn, chất thải cá koi ra khỏi hồ gần như ngay lập tưc qua màng lưới lọc mịn.  Nên về khả năng loại bỏ phân, cặn bẩn ngay khi vào khoang lọc là ngay lập tức tốt hơn hẳn so với công nghệ lọc cũ.

Lọc trống (Rotary Drum Filter – RDF) cho hồ Koi là một thiết bị hỗ trợ trong hệ lọc của một hồ cá Koi. Nó phụ trách phần lọc vật lý thay thế cho ngăn lắng hồ Koi, tự động đưa cặn bẩn, chất thải cá Koi ra khỏi hồ gần như tức thời qua lưới lọc mịn tiêu chuẩn 70 micromet. 

Drum Filter giúp người chơi không phải vệ sinh ngăn lắng định kỳ, không phải thay nước định kỳ,giảm thiểu độc tố trong hồ giúp cá phát triển tối ưu và làm nước hồ trong hơn.

Bản thân là người chơi Koi và làm hồ Koi lâu năm với nhiều kinh nghiêm, chúng tôi hiểu người chơi Koi cần gì, con cá Koi cần gì và hồ Koi có đặc tính như thế nào…

Sau nhiều năm nghiên cứu, chắt lọc và thử nghiêm, thiết bị lọc trống chuyên dụng cho hồ cá , mong muốn mang lại sự thoải mái, tiện lợi cho người chơi Koi và mang lại chất lượng nước tốt nhất cho con cá Koi phát triển.

B-Công nghệ Lọc  Truyền Thống

Hệ lọc truyền thống sử dụng các vật liệu lọc như : Chổi lọc- Hạt lọc Kaldnes,Biochip ,Tấm Jmat .

+ Với hệ lọc truyền thống có thể được chia ra là 3 -5 ngăn tùy theo thể tích bể lọc sao cho khi lắp đặt các vật liệu lọc được hiệu quả tối ưu nhất.

+ Với hệ lọc truyền thống thì các yêu cầu về kỹ thuật lắp đặt cũng cần đảm bảo:

Ngăn lắng-UV  (đưa chất bẩn từ hồ chính về lọc) : Được hút từ hồ chính về ngăn lắng quá Hút đáy -hút mặt- Lắng các cặn bẩn ,qua hệ thống đèn UV diệt vi khuẩn có hại và tảo .

Ngăn Chổi lọc : Lọc thô,giữ lại các tạp chất ,cặn từ ngăn lắng sang,mục đích giảm tối đa các tạp chất sang các ngăn tiếp theo

Ngăn Hạt Kaldnes-BioChip : Đó sẽ là nơi để các vi sinh vật có lợi trú ngụ qua hoạt động đảo hạt lọc Kaldnes-Biochip-Hạt Kaldnes được thiết kế nhiều ngăn, bề mặt gấp khúc nhiều nếp giúp tăng diện tích nơi cư trú neo bám của quần thể vi sinh  (theo nhiều chuyên gia nghiên cứu thì giá thể di động Kaldnes chứa đựng được số vi sinh nhiều gấp 5 lần loại sứ lọc và gấp 8 lần loại nham thạch).

Ngăn Bơm luồng-Thác : Luồng nước giúp cuốn trôi và ngăn các loại cặn thô lắng đọng xuống dưới đáy bể, và dễ dàng bị giữ lại bởi các hệ thống lọc cơ học hoặc hoá học. Lượng Oxy dồi dào được luồng nước cung cấp cũng sẽ giúp hệ thống lọc sinh học hoạt động hiệu quả và mạnh mẽ hơn.

Ngăn Vệ sinh : Xả cặn, vệ sinh các chất thải, thức ăn dư thừa của cá trong ngăn lắng và các ngăn lọc

Hệ thống xả tràn: Bao gồm hệ thống chống tràn hồ cá koi và hệ thống chống tràn bể lọc.

C-Công nghệ Lọc Công nghệ BIO-ME-RDF TECH

Công nghệ lọc BIO-ME-RDF này là sự kết hợp giữa việc sử dụng các loại hạt lắng, hạt lọc ,tấm lắng Lamen và thiết bị lọc DrumFilter ,nhằm đem lại chất lượng nước tốt nhất sau khi qua hệ lọc

Hệ lọc được thiết kế  chia thành các ngăn

Khoang lắng Lamen-RDF : Dùng hệ thống các tầm lắng Lamen kết hợp với thiết bị lọc Drum Filter trong khoang lắng có tác dụng giữ lại tất cả các cặn bẩn lơ lửng trong nước bằng phương tiện lọc sinh học. Tất cả các cặn bẩn sẽ được đẩy ra ngoài qua DrumFilter sang ngăn vệ sinh ,bơm xả cặn ở ngăn vệ sinh sẽ tự động hút cặn bận đẩy ra ngoài cống.

Khoang hạt BIO FM (Bio Balls Filter Media) : Hạt BIO FM trong khoang có tác dụng giữ lại hầu hết các cặn bẩn lơ lửng trong nước bằng phương tiện lọc sinh học. Hạt BIO FM – giá thể vi sinh cầu gai được bổ sung trực tiếp vào bể sinh học. Bề mặt đáy được lắp đặt hệ thống phân phối khí. Hệ thống này sẽ giúp các quả cầu xoay chuyển liên tục trong lòng nước thải. Sau thời gian nhất định, từ 7-10 ngày, trên bề mặt tiếp xúc hình thành lớp màng vi sinh,kết hợp bổ sung Vi Sinh EXTRABIO sẽ thúc đẩy sự phát triển của vi sinh nhanh chóng. Lớp màng này sẽ hấp thụ chất bẩn trong nước làm thức ăn để tăng trưởng sinh khối. Hình thành nên các chủng vi sinh: hiếu khí, thiếu khí, kỵ khí.

Khoang vi sinh hạt BIO BALLS  : Hạt lọc công nghệ mới được thiết kế với bề mặt hoạt động gắp 3 lần so với hạt lọc kaldnes. Đệm vi sinh dạng cầu D50– giá thể vi sinh dạng cầu D50được bổ sung trực tiếp vào bể sinh học. Bề mặt đáy được lắp đặt hệ thống phân phối khí. Hệ thống này sẽ giúp các quả cầu xoay chuyển liên tục trong lòng nước thải.Quá trình vận hành, các chủng vi sinh này sẽ liên tục phát triển và tăng sinh về số lượng, phong phú hơn về chủng loại, lớp vi sinh trong bể luôn được trẻ hóa và sẵn sàng tham gia việc phá vỡ mạch vòng xử lý triệt để ngay cả những chất khó phân hủy.

Khoang nước sạch và đèn UV

Đây là khoang cuối của hệ lọc, được bố trí nhiều đèn UV có chức năng khử tảo và các loại vi sinh có hại cho suối nuôi cá. Việc tiến hành khử tảo sẽ giúp cho nước suối trong để ngắm cá rõ nhất và nhìn sâu được xuống tận đáy hồ.

Trong điều kiện thông thường và độ sâu trung bình của hồ nước (mực nước lớn hơn 0.5m và thấp hơn 1m) thì đèn UV 5W sẽ xử lý được 1m3 nước.

Do đó dù bạn dùng hệ lọc truyền thống hay drum hay công nghệ BIO-ME-RDF TECH đều được. Tùy thuộc vào mức tài chính của bạn. Và điều quan trọng là bạn phải làm chủ và hiểu được công nghệ lọc đó”. Thì việc chơi koi của bạn sẽ cực thư giãn!

Vì vậy với các bạn chuẩn bị chơi koi, hoặc đã và đang chơi koi hãy tự đánh giá và so sánh các chi phí cho một hệ lọc. Tiếp sau đó là cân nhắc về khả năng tài chính rồi độ chịu “chăm” của mình rồi hãy quyết định nên lựa chọn những kiểu lọc nào phù hợp cho mình

Kỹ Thuật Cần Lưu Ý Khi Thi Công Hồ Koi

1.  Nước Trong Hồ.

Nước trong bể nuôi Koi phải đảm bảo các yêu cầu sau :

– Mực nước trong bể nuôi Koi. Trong nhà mực nước tối thiểu là 40cm. Với ngoài trời thì mực nước tối thiểu là 60cm. Nước cần phải trong, ít rêu tảo, không bệnh dịch.

2. Vị trí đặt hồ Koi phong thủy

Nên đặt hồ koi ở đâu để đảm bảo được giá trị phong thủy, nên đặt vị trí nào để hút được vượng khí, trấn hướng xấu? Tất cả cần được xem xét kỹ lưỡng trước khi bắt tay vào thi công hồ koi cho gia đình mình.

–  Nên đặt bể cá ở bên trái cửa chính (từ trong nhà nhìn ra) hướng của “Mình đường tụ thủy” để đón vận may về nhà.

Nên đặt vị trí bể cá bên trái từ của nhà nhìn ra 

3. Kích thước bể koi:

Kích thước thì phụ thuộc vào điện tích vị trí bạn muốn đặt bể Koi và số lượng Koi bạn muốn thả trong bể. Nhưng khi xây dựng hình dáng bể Koi cần đảm bảo hai tiêu chí:

– Đảm bảo giá trị phong thủy

– Phù hợp với  phong cách cảnh quan tổng thể khu vườn và thiết kế nhà.

Kích thước hồ cá koi phải phù hợp với diện tích sân vườn

Để được hỗ trợ chu đáo nhất trong việc thiết kế thi công hồ cá Koi của mình, nhà đầu tư hãy liên hệ với  chúng tôi – Đức Trí Landscape- Công ty thiết kế cảnh quan uy tín nhất hiện nay qua số (+84) 948 345 688 nhé! Và đừng quên tham khảo trước các dự án của chúng tôi để hiểu thêm về phong cách thiết kế của chúng tôi!

Liên hệ tư vấn kỹ thuật: Mr Dương: 0948.345.688 – Mr Thư :0917.606.641

Liên hệ mua thiết bị: 0948.345.688-0949.534.866

Trân trọng

Vũ Tuấn Dương

Đức Trí Koi Landscape

Websitehttps://canhquanductri.com | Email:  [email protected]

Hotline:  0948 345688-085 8966789

VPGD: Số 7 Tôn Thất Thuyết – Dịch Vọng Hậu – Cầu Giấy – HN
Địa chỉ vườn ươm: Xuan Quan Flower Village-Khu hưu trí Bắc Hưng Hải-Văn Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *