Thiết kế - Thi công vườn tường đứng, vườn trên mái

THIẾT KẾ-THI CÔNG VƯỜN TRÊN MÁI

Quy trình thi công vườn trên mái

Với những tiện ích của vườn trên mái thì ngày càng có nhiều gia đình xây dựng cho mình một khu vườn đầy ưu việt. Thi công vườn trên mái  đòi hỏi những yêu cầu kĩ thuật rất khắt khe, nhằm tránh những rủi ro không đáng có đối với nhiều căn nhà. Để giúp các hộ gia đình có thể “trở thành những kĩ sư giám sát công trình”, chúng tôi sẽ đưa ra một quy trình thi công vườn trên mái chuẩn và đầy đủ nhất để bạn có thể đối chiếu trong lúc đơn vị thi công.

Như đã nói ở trên, quy trình làm vườn trên mái phải chuẩn chỉnh từng bước một. Bởi việc trồng cây trên mái nếu đúng kĩ thuật, thì hiệu quả dành cho ngôi nhà của bạn rất tuyệt vời như giảm áp lực nước mưa tác động đến mái nhà; làm mát, lọc không khí rất tốt; giảm tiếng ồn từ môi trường, đồng thời giảm tiêu hao năng lượng, chi phí như điều hòa, mua vật liệu cách nhiệt. Còn nếu không đúng kĩ thuật, thì vườn trên mái như một “quả bom hẹn giờ”, có thể “nổ” bất kì lúc nào, bởi khi hệ thống chống thấm vườn trên mái được thực hiện không tốt, nó có thể khiến trần nhà bạn ngấm nước, hỏng dần, làm suy giảm chất lượng công trình nhà ở rõ rệt.

Chính vì thế, quy trình thi công vườn trên mái sẽ cần phải chú ý từng chi tiết. Có thể bạn đã biết, vườn trên mái có nhiều lớp cấu tạo. Nó có bao nhiêu lớp, sẽ có những bước thi công tương ứng.

1.. Vệ sinh nền móng thi công vườn

Nền móng thi công vườn chính là sàn của mái nhà. Bạn cần phải làm sạch lớp này, vệ sinh kì cọ nền bê tông

2.. Sơn chống thấm-Khò màng Bitum chống thấm

Nhằm tránh chống thấm khi vườn hoàn thiện, bạn cần phải sơn cho nền một lớp sơn chống thấm. Sơn chống thấm cần đảm bảo để nước không bao giờ ngấm xuống phía dưới nhà.Có rất nhiều phương án chống thấm để lựa chọn (Sơn chống thấm Epoxy ,Sika, hoặc phương án dán, khò màng phủ chống thấm gốc bitum …vv.Tùy vào điều kiện kinh tế chúng ta chọn phương án chống thấm sao cho hiệu quả tối ưu nhất

3.. Lắp hệ thống thoát nước

Hệ thống thoát nước vườn trên mái hiện nay hay được sử dụng chính là plastic cell. Đây là những tấm nhựa có sẵn ống thoát nước, nước khi rơi xuống sẽ thoát nhanh hơn và không bị ứ đọng. Thêm nữa, lớp này sẽ giúp giảm tải trọng trên mái nhà khi thay thế hoàn toàn lớp sỏi đá; giúp cách nhiệt, cách âm rất tốt.

4.. Trải vải địa kỹ thuật

Vải địa kỹ thuật có thể chịu kéo, thấm nước tốt cho khu vườn. Nó có vai trò lọc cát, sỏi ở đất nuôi cây, tránh tình trạng cát sỏi rơi xuống hệ thống thoát nước ở lớp trước; đồng thời giữ lại cát tránh vườn bị xói mòn.

5.. Rải cát

Bước kế tiếp, bạn hãy rải một lớp cát sông với độ dày khoảng từ 3 đến 5 cm để vườn tơi xốp, cũng như thấm nước tốt hơn nhiều. Sử dụng cát sông thay cho đất trồng thông thường nhằm giúp vườn thấm nước tốt hơn.

6.. Rải đất dinh dưỡng

Lớp tiếp theo của khu vườn đó chính là lớp đất dinh dưỡng nuôi cây. Tương tự như sơn chống thấm, bạn cũng cần lựa chọn loại đất chất lượng cao để cung cấp dinh dưỡng tốt nhất cho vườn cây.

7.. Tiến hành trồng cây

Đã đến bước cuối cùng. Trồng cây, hoa, cỏ lên khu vườn bạn đã chuẩn bị

Với 7 bước làm vườn đơn giản trên, bạn đã có cho mình một khu vườn trên mái chuẩn kĩ thuật nhất rồi. Tùy từng quy mô công trình mà chọn vật liệu tương ứng cho phù hợp.

Những chú ý khi thi công vườn trên mái

  • Đối với vườn trên mái, lớp chống thấm, thoát nước, hay lớp đất dinh dưỡng chính là những bước cần chú ý nhất. Hãy làm cẩn thận từng bước này để tránh những thiệt hại không đáng có
  • Ngoài chống thấm toàn bộ bề mặt của khu vườn, bạn cũng cần chú ý đến việc chống thấm cả chân tường. Vì thường khu vực chân tường sẽ là nơi đọng nhiều nước hơn, nên khi thi công chống thấm vị trí này, lớp chống thấm cao hơn lớp đất bề mặt của khu vườn.
  • Để lớp chống thấm được bảo vệ, bạn có thể láng thêm một lớp vữa mỏng.
  • Tấm plastic cell rất quan trọng, hãy chọn vật liệu này theo đúng tiêu chuẩn. Hiện nay plastic cell là sản phẩm được sử dụng như một phần không thể thay thế trong biện pháp thi công vườn trên mái.

Với quy trình Thi công vườn trên mái tiêu chuẩn này, bạn có thể dễ dàng giám sát cho công trình nhà mình. Đây là những bước tiêu chuẩn của một công trình vườn trên mái đầy đủ, phổ biến. Tuy nhiên, tại Việt Nam, có nhiều kiểu vườn trên mái, mỗi kiểu có những tiêu chuẩn, bước thi công khác nhau, bởi nó còn phụ thuộc vào ngân sách chi trả, công nghệ áp dựng…

Để được hỗ trợ chu đáo nhất trong việc thiết kế và thi công vườn trên mái cho công trình của mình, nhà đầu tư hãy liên hệ với  chúng tôi – Đức Trí Landscape- Công ty thiết kế cảnh quan uy tín nhất hiện nay qua số (+84) 948 345 688 nhé! Và đừng quên tham khảo trước các dự án của chúng tôi để hiểu thêm về phong cách thiết kế của chúng tôi!

Liên hệ tư vấn kỹ thuật: Mr Dương: 0948.345.688 – Mr Thư :0917.606.641

Liên hệ mua thiết bị: 0948.345.688-0949.534.866

Trân trọng !

Đức Trí Landscape

Websitehttps://canhquanductri.com | Email:  [email protected]

Hotline:  0948 345688 VPGD: Số 7 Tôn Thất Thuyết – Dịch Vọng Hậu – Cầu Giấy – HN

Địa chỉ vườn ươm: Xuan Quan Flower Village-Khu hưu trí Bắc Hưng Hải-Văn Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *