Dịch vụ, Thiết kế - Quy hoạch cảnh quan

Quy hoạch cảnh quan

1. Quy hoạch cảnh quan cho công trình

Là một nhánh của kiến trúc cảnh quan, quy hoạch cảnh quan là hoạt động sử dụng đất nhưng vẫn bảo vệ được các tài nguyên thiên nhiên và văn hóa trên mảnh đất đó. Đồng thời, quy hoạch cảnh quan giữ cho quá trình phát triển của tự nhiên được diễn ra thuận lợi.

Trong đó, cảnh quan chính là tất cả các yếu tố tự nhiên và nhân tạo đặc trưng của khu vực/vùng đất được quy hoạch. Ví dụ như núi đồi, sông hồ, thực vật, thời tiết, ánh sáng, các tòa nhà, hàng rào, vật liệu,…Hiểu đơn giản, quy hoạch cảnh quan chính là thiết kế không gian cho các công trình kiến trúc và xây dựng. Nhưng cần phải bảo tồn những giá trị tự nhiên, thiên nhiên trên vùng đất được quy hoạch.

2. Tại sao cần quy hoạch cảnh quan cho công trình?

Mục tiêu của quy hoạch cảnh quan cho công trình kiến trúc

Mục tiêu của quy hoạch cảnh quan là gì? Các công trình kiến trúc cần phải được quy hoạch cảnh quan nhằm 3 mục đích như sau:

2.1. Bảo tồn không gian xanh

Khi xã hội ngày càng phát triển, cư dân đông đúc hơn, không khó để thấy các tòa nhà cao tầng mọc lên như nấm. Diện tích đất ở lấn sang diện tích xanh tự nhiên. Cảnh quan dần thiếu đi thiên nhiên trong lành. Trong khi, thiên nhiên xanh chính là điều kiện cơ bản để con  người có thể sinh tồn và phát triển. Chính vì thế, cần phải quy hoạch cảnh quan để bảo tồn những không gian xanh tự nhiên, tạo điều kiện cho tự nhiên phát triển.

2.2. Đảm bảo sự phát triển song hành giữa con người và thiên nhiên

Đây là một việc rất khó, vì phải cân bằng giữa hoạt động sống hiện đại của con người với đầy đủ tiện ích, mà vẫn chừa lại không gian đủ rộng cho cây xanh, sông hồ, thực vật, gìn giữ được văn hóa bản địa. Bởi vậy, để quy hoạch cảnh quan một cách hợp lý, trọn vẹn, cần có những kiến trúc sư tinh tế và am hiểu sâu sắc về cảnh quan.

2.3. Làm đẹp cho không gian kiến trúc

Ngoài hai mục tiêu trên, việc quy hoạch cảnh quan cho công trình kiến trúc còn mang mục đích làm đẹp cho không gian. Làm thế nào để vừa phân bổ, quy hoạch vùng đất một cách phù hợp mà vẫn giữ được nét thẩm mỹ đặc trưng của thiên nhiên. Làm sao để con người sinh sống và hoạt động trong không gian đó trải nghiệm được trọn vẹn thiên nhiên xanh.Quan trọng nhất là phải chọn ra được phong cách thiết kế cảnh quan phù hợp. Bởi không phải cảnh quan ở khu vực nào cũng giống nhau. Sẽ có những nét độc đáo riêng ở từng địa điểm. Và cũng còn tùy thuộc vào mục đích thi công công trình mà xác định được phong cách thiết kế riêng.

3. Có những công trình nào nên được quy hoạch cảnh quan?

  • Công trình cần được quy hoạch cảnh quan để đem lại không gian tự nhiên trong lành

Để biết được nên chọn lựa phong cách quy hoạch cảnh quan nào cho công trình, trước hết cần xác định loại công trình được thi công. Dưới đây là một số công trình cần được quy hoạch cảnh quan:

  • Trường học: Đây là nơi tu dưỡng những con người để trở nên có ích cho xã hội. Vì thế, cần phải tạo dựng một môi trường trong lành, khỏe mạnh nhất thì quá trình học hỏi, thu nạp kiến thức mới diễn ra trọn vẹn. Các trường học thường thuê đơn vị thiết kế cảnh quan uy tín để bố trí các mảng sân và không gian ngoài trời trong khuôn viên.

  • Nhà máy/xưởng/xí nghiệp: Ở những nơi sản xuất thải ra nhiều chất độc hại thì việc quy hoạch cảnh quan sẽ giúp bảo vệ thiên nhiên xanh xung quanh, đồng thời giữ cho không khí trong lành, tạo điều kiện tốt nhất cho người lao động và cư dân sống xung quanh.

  • Khu nghỉ dưỡng, khu du lịch, khách sạn: Chắc chắn rồi! Du khách tìm về những nơi nghỉ dưỡng, du lịch là để được thư giãn. Vì thế, thiết kế cảnh quan resort khu nghỉ dưỡng chắc chắn cần được quy hoạch một cách chu đáo, tinh tế và tỉ mỉ.

  • Biệt thự: Không phải chỉ những nơi công cộng, nơi đông người mà các công trình kiến trúc cá nhân cũng cần được quy hoạch cảnh quan. Các căn biệt thự cao cấp với diện tích rộng cũng được đầu tư và kiến trúc cảnh quan. Đặc biệt là phải làm nổi bật được phong cách, cá tính riêng của gia chủ nên quy hoạch cảnh quan cho cá nhân rất cần sự chau chuốt và sáng tạo.

  • Nhà hàng, quán cafe: Các quán cafe hay nhà hàng sân vườn với diện tích lớn cũng thuê các công ty thiết kế cảnh quan chuyên nghiệp về làm việc. Đây là cách để thu hút và giữ chân thực khách/khách hàng ở lại quán và đem lại nguồn lợi nhuận lý tưởng cho chủ đầu tư.

Tóm lại, quy hoạch cảnh quan là gì, tại sao phải quy hoạch cảnh quan và làm sao để chọn ra phong cách thiết kế cảnh quản? Chắc hẳn các chủ đầu tư đã nắm rõ được kiến thức sau khi nghiên cứu bài viết trên đây. Để được hỗ trợ chu đáo nhất trong việc quy hoạch và thiết kế cảnh quan cho công trình của mình, nhà đầu tư hãy liên hệ với  chúng tôi – Đức Trí Landscape- Công ty thiết kế cảnh quan uy tín nhất hiện nay qua số (+84) 948 345 688 nhé! Và đừng quên tham khảo trước các dự án của chúng tôi để hiểu thêm về phong cách thiết kế của chúng tôi!

Liên hệ tư vấn kỹ thuật: Mr Dương: 0948.345.688 – Mr Thư :0917.606.641

Liên hệ mua thiết bị: 0948.345.688-0949.534.866

Trân trọng !

Đức Trí Landscape

Websitehttps://canhquanductri.com | Email:  [email protected]

Hotline:  0948 345688 VPGD: Số 7 Tôn Thất Thuyết – Dịch Vọng Hậu – Cầu Giấy – HN

Địa chỉ vườn ươm: Xuan Quan Flower Village-Khu hưu trí Bắc Hưng Hải-Văn Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *